Thông báo

Việt Nam kết nối Cơ chế một cửa Asean

04/03/2016 08:55

Ngày 08/9/2015, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa Asean (ASW).

 

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn nút công bố chính thức thực hiện NSW và kết nối ASW.
 

 

Tháp tùng Thủ tướng có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về NSW và ASW; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 

 

Về phía khách mời quốc tế có ông Lê Lương Minh - Tổng thư ký Asean, đại diện cơ quan Hợp tác Hoa Kỳ, đại diện các nước kết nối ASW với Việt Nam.

 

Về phía đại biểu Việt Nam có Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; các ủy viên Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW cùng Lãnh đạo và cán bộ Tổng cục Hải quan - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo NSW và ASW.

 

Như vậy, cùng với Indonesia, Malaysia và Thái Lan, Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á kết nối ASW.

 

Trước đó, Việt Nam đã phối hợp với cơ quan Hải quan các nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan tiến hành kết nối thử nghiệm thành công về mặt kỹ thuật.

 

Sau lễ kết nối hôm nay, dự kiến vào cuối tháng 9/2015, Việt Nam sẽ tiếp tục kết nối với Singapore trong khuôn khổ ASW.

 

 

 
 
 
 
Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên kết nối ASW.
 
 
Đánh giá tổng kết quá trình thực hiện NSW và ASW, thay mặt cho cơ quan thường trực, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết, yếu tố tiên quyết đem đến sự thành công và tính bền vững trong triển khai NSW của Việt Nam là sự quyết tâm chính trị của toàn bộ hệ thống các cơ quan nhà nước dưới sự ủng hộ mạnh mẽ và chỉ đạo quyết liệt từ cấp cao nhất của Chính phủ cho tới các cấp thừa hành.
 
Yếu tố thứ hai quan trọng không kém là đã thành lập được một Ban chỉ đạo quốc gia với sự góp mặt của lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo cấp cao của các Bộ, ngành. Từ đó có đủ thẩm quyền để đề ra những quyết sách, định hướng mang tính chiến lược cũng như kịp thời tháo gỡ vướng mắc ở những thời điểm mang tính đột phá nhằm đảm bảo biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực của từng Bộ, ngành.
 
Bên cạnh đó, cũng phải kể đến cơ quan tham mưu giúp việc cho Ban chỉ đạo có đủ nguồn lực kèm theo cơ chế huy động nguồn lực linh hoạt từ các Bộ, ngành tham gia xuyên suốt trong toàn bộ quá trình từ khâu chuẩn bị cho tới các bước triển khai thực tế. Nhờ đó đảm bảo triển khai đúng kế hoạch đề ra.
 
Những yếu tố góp phần làm nên thành công còn có nỗ lực của các Bộ, ngành; nguồn lực tài chính đầy đủ và cơ chế đầu tư phù hợp; kế hoạch truyền thông hiệu quả với hoạt động tuyên truyền rộng khắp, đào tạo, tập huấn, hỗ trợ… đầy đủ, kịp thời dành cho cộng đồng.
 
 
 
 
 
 
Ông Lê Lương Minh - Tổng thư ký Asean - phát biểu tại buổi lễ. 
 
 
Đánh giá cao những thành quả mà Việt Nam đã đạt được, Tổng thư ký Asean Lê Lương Minh cho biết, buổi lễ hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện cam kết lâu dài của Việt Nam đối với tiến trình hội nhập kinh tế và xây dựng ASEAN, đặc biệt là trong dịp Việt Nam kỷ niệm 20 năm gia nhập cộng đồngcó hơn 600 triệu dân với lực lượng lao động lớn thứ ba trên thế giới này.
 
 
 
Ông Lê Lương Minh đánh giá, việc thực hiện Cơ chế Một cửa ASEAN sẽ không chỉ thúc đẩy hài hòa hóa các tiêu chuẩn và quy trình tuân thủmà còn có thể tạo thuận lợi cho sự phối hợp và hợp tác giữa các cơ quan hải quan, tính kết nối và minh bạch của các thủ tục hải quan. ASW sẽ không chỉ nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh thương mại, mà còn tạo điều kiện cho sự tham gia của Asean vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu - chìa khóa cho việc hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế Asean.
 
 
Khi tất cả mười NSW được tích hợp qua ASW thì Asean có thể sẽ trở thành khu vực có điều kiện giao thương dễ dàng nhất trên thế giới.
 
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá kết quả ngày hôm nay thể hiện những nỗ lực của các cơ quan nhà nước đã không phụ kỳ vọng của Chính phủ và của toàn thể cộng đồng, hoàn thành cam kết của Việt Nam về một nền hành chính cải cách, hiện đại, hiệu quả và hiệu lực.
 
 
 
 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia NSW và ASW - phát biểu tại buổi lễ.
 
 
 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban chỉ đạo và các Bộ, ngành phấn đấu chính thức kết nối ASW trong tháng 12/2015 theo đúng kế hoạch. Củng cố, hoàn thiện và mở rộng triển khai NSW cho tất cả các thủ tục hành chính có liên quan đến hàng hóa XK, NK, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh trong giai đoạn từ 2015 đến hết 2017 đạt trình độ ngang tầm các quốc gia tiên tiến trong khu vực.
 
 
Đồng thời sớm trình Chính phủ kế hoạch cải cách toàn diện thủ tục hành chính và giải pháp thực hiện giai đoạn 2016-2020.
 
 
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành trong nước và cơ quan liên quan của các nước thành viên ASEAN trong quá trình triển khai NSW và ASW của Việt Nam. Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan thường trực hoàn thành tốt vai trò của mình để góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực giao lưu hàng hóa qua biên giới.
 
 
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ. 
 
 
Trước khi bấm nút công bố chính thức thực hiện NSW và kết nối ASW, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu đã đến thăm Trung tâm chỉ huy trực tuyến tại trụ sở Tổng cục Hải quan.
 
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc thay mặt Ban chỉ đạo NSW và ASW đánh giá kết quả đạt được của Việt Nam thời gian qua và phương hướng giai đoạn tới.
 
Mục tiêu giai đoạn tới
 
Cuối năm 2015:
-Củng cố các thủ tục hành chính (TTHC) đã triển khai và mở rộng trên toàn quốc cho tất cả đối tượng.
- Thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các TTHC một cửa quốc gia đã kết nối chính thức.
- Tập trung kết nối ASW và trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Asean (C/O mẫu D) và thông tin tờ khai hải quan Asean (ACDD) với 4 nước đã sẵn sàng là Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. 
 
Giai đoạn 2016-2020:
-Mở rộng NSW cho tất cả các Bộ, ngành về phạm vi, đối tượng.
- Toàn bộ các TTHC trên NSW được triển khai dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.
- Kết nối đầy đủ ASW và sẵn sàng kết nối trao đổi thông tin với các đối tác thương mại ngoài Asean để tạo thuận lợi cho hàng hóa XK của Việt Nam và tăng cường kiểm soát đối với hàng hóa NK. 
 
Hỗ trợ trực tuyến

19009299

(chọn nhánh 02)

bophanhotrotchq@customs.gov.vn

Bản quyền thuộc về Tổng cục Hải Quan
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội